Bài diễn văn của ông Obama dạy chúng ta điều gì?

Sau khi tái đắc cử vào , đã trình bày một tại Chicago với mong muốn hàn gắn những chia rẽ về chính trị đã và đang phân cắt quốc gia này. Ông cam đoan với người dân Mỹ: “Những ngày tốt đẹp nhất của nước Mỹ còn đang ở phía trước”. Từ của Obama, có thể thấy được nhiều lời khuyên hữu ích cho những ai muốn thành công.

Tỏ lòng tri ân

Vị tổng thống đã mở đầu và kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách bày tỏ lòng biết ơn chân thành. Ông cảm ơn các cộng sự, gia đình và những người đã ủng hộ mình cùng tất cả cử tri.

Có một lời khuyên không bao giờ cũ để bạn thành công trong sự nghiệp: Hãy luôn dành thời gian để nói lời cảm ơn. Điều này bắt đầu ngay từ trước khi bạn được tuyển dụng, khi bạn cảm ơn người phỏng vấn vì buổi gặp mặt và khi bạn tự tay viết lá thư cảm ơn gửi cho họ sau đó. Bạn nên bày tỏ sự trân trọng với các đồng sự cũng như cảm ơn cấp trên sau khi bạn được đề bạt. Bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn là cách để xây dựng lòng trung thành với những người làm việc chung với bạn.

Bất đồng quan điểm: Chuyện nhỏ

Trong chính trị cũng như trong kinh doanh, bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi. Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Obama phát biểu: “Có thể chúng tôi đã tranh cãi dữ dội, song đó chỉ vì chúng tôi yêu tha thiết đất nước này và quan tâm sâu sắc đến tương lai của đất nước”.

lex 00000 31367 Bài diễn văn của ông Obama dạy chúng ta điều gì?
Các bạn trẻ tham dự hội thảo do VietnamWorks tổ chức _Ảnh: HUỲNH NGA

Cuộc bầu cử tổng thống có thể trở nên sôi sục như một mối bất đồng ý kiến nơi công sở. Nếu bạn cực kỳ tâm huyết với những ý tưởng của mình, đó là một phẩm chất tích cực. Tuy nhiên, sẽ có những lúc đồng nghiệp hoặc khách hàng kịch liệt phản đối mọi đề xuất mà bạn đưa ra. Trên thực tế, các quan điểm đối lập có thể dẫn đến những ý tưởng mới và đột phá nhất. Cách bạn tiếp nhận và xử lý những quan điểm bất đồng thế nào mới là điều quan trọng. Việc tranh luận là cần thiết, miễn là bạn duy trì được sự minh bạch cũng như học được cách khi nào, làm thế nào để thỏa hiệp.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Tổng thống Obama đã sử dụng từ “forward” (tiến về phía trước) 9 lần trong bài diễn văn đắc cử của mình. Cũng không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên khi “forward” chính là slogan của chiến dịch hành động năm 2012 của ông.

Trong cuộc chạy đua tìm việc, việc tạo dựng một thương hiệu cá nhân đủ mạnh sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho bạn trên con đường sự nghiệp. Dù bạn có thích hay không, một số hình ảnh hay từ ngữ nhất định sẽ hiện lên trong tâm trí các đồng nghiệp khi họ nghe tên bạn. Thế nên, đừng phó thác hình ảnh bản thân cho số phận. Bạn nên chủ động xây dựng thương hiệu cá nhân để có thể kiểm soát tốt hình ảnh của mình cũng như những ảnh hưởng mà bạn muốn có trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Thể hiện tính cách của bạn

Ngay khi Tổng thống Obama bắt đầu nói về vợ và các con mình, cử tọa lập tức hoan hô nồng nhiệt. Những chia sẻ về gia đình khiến vị tổng thống trở nên gần gũi hơn trong mắt người dân. Khi Obama bảo với hai cô con gái của mình rằng “hiện tại thì nuôi một chú chó chắc là đủ rồi đấy”, ông thể hiện tính cách của mình, của một người bố rất tự hào về những đứa con nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc.

Việc thể hiện và phát huy đúng mức tính cách riêng của bạn có thể giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp. Mỗi ngày làm việc bạn sẽ thấy thoải mái và hiệu quả hơn nếu được là chính mình. Khi cố gắng che đậy cái tôi, bạn có thể  mất đi những cơ hội nghề nghiệp mới. Rất nhiều công ty sẽ xem xét khả năng hòa nhập với văn hóa công ty của ứng viên trước khi ra quyết định tuyển dụng.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat