Cùng xem lại những bài học lãnh đạo bắt nguồn từ gia đình

Sandberg khâm phục sự nhạy bén về kinh doanh của bà mình, thể hiện khi bà phục vụ khách hàng, bán những quyển sổ nhỏ hoặc phụ kiện tại con phố nổi tiếng David’s Fifth Avenue, cứu cả ngành kinh doanh nước sơn của gia đình khỏi khó khăn tài chính hoặc gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức đã chữa trị bệnh ung thư cho bà bằng cách bán đồng hồ giảm giá trưng bày trên xe hơi của bà. Đây là nền tảng và nguồn khích lệ rất lớn cho Sandberg để giúp cô đạt được vị trí như ngày nay tại Facebook.

“Đề cao đạo đức nghề nghiệp, nhưng gia đình phải là ưu tiên hàng đầu.”
—Rosalind Brewer, Walmart CEO

CEO của Walmart, Rosalind Brewer, sinh trưởng trong một gia đình công nhân ở  Detroit, và cô là con út trong gia đình có 5 người con. Bố của cô nhận 3 công việc cùng một lúc và coi trọng đạo đức nghề nghiệp. Brewe nói rằng: “Chúng tôi không bao giờ được phép ngủ trễ. Hiện nay tôi vẫn giữ thói quen dậy sớm như lúc nhỏ.”

Dù bố cô làm việc rất nhiều giờ và rất vất vả, ông luôn đến tham dự những dịp quan trọng của con cái mình. Brewer nói rằng những quyết định nghề nghiệp của cô đều xuất phát từ sự tận tụy của bố cô với gia đình. Khi cô làm ở Sam’s Club, cô phải đi đi lại lại giữa trụ sở chính công ty ở Arkansas và nhà mình ở Atlanta (hơn 700 km). Cũng như bố mình, cô luôn cố gắng sắp xếp tham dự những buổi thi đấu thể thao của các con và trò chuyện hàng đêm qua Skype cùng chúng.

“Tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát được.”
—Ken Chenault, CEO của American Express

Lời khuyên tốt nhất mà CEO của American Express Ken Chenault nhận được từ bố mình là không bao giờ được viện lý lẽ và hãy chỉ tập trung vào những gì ông có thể kiểm soát được.

“Việc duy nhất bạn có thể kiểm soát được là năng lực của bạn,” Chenault chia sẻ trong buổi nói chuyện VIP Distinguished Speaker Series tại Trường Kinh doanh McCombs. “Khi bạn nghĩ đến lời khuyên đó, và hầu như tôi nghĩ về nó mỗi ngày, bạn sẽ thấy đó là lời nhận định mang tính động viên rất cao, bởi vì câu này thực sự muốn nói với một cá nhân rằng họ có thể tạo ra điều khác biệt…Nó cũng nói lên rằng bạn có thể viện ra nhiều lý lẽ và lý do tại sao bạn không thể làm được một việc gì đó. Nhưng nếu bạn tập trung vào năng lực của bản thân, bạn sẽ đạt được nhiều thành quả.”

 

“Sống không phải hối tiếc.”
Richard Branson,Nhà sáng lập Tập đoàn Virgin

“Tôi thường ngạc nhiên vì nhiều người thường dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về những thất bại trong quá khứ hơn là dành năng lượng cho những dự án mới,” Richard Branson, nhà sáng lập tập đoàn Virgin viết trên blog của ông.

“Mẹ tôi luôn dạy tôi không được tiếc nuối quá khứ và luôn luôn phải hướng đến tương lai. Gia đình tôi khá khó khăn khi tôi trưởng thành, và tôi luôn thấy những công việc của mẹ tôi làm thật thú vị, thường là những công việc thủ công như làm ra các hộp gỗ đựng khăn giấy và thùng rác để bán. Nếu không kinh doanh được một món nào đó, bà sẽ chuyển sang món khác ngay lập tức.”

 

1 Cùng xem lại những bài học lãnh đạo bắt nguồn từ gia đình

Ảnh: Richard Branson và Mẹ (Nguồn: Internet)

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không hề sợ hãi?

—Sheryl Sandberg, COO của Facebook

Trong chương 1 của quyển sách Lean In (tựa tiếng Việt là Dấn thân), “Khoảng cách về tham vọng lãnh đạo (giữa nam và nữ): Bạn sẽ làm gì nếu bạn không hề sợ hãi?,” chúng ta đều thấy rằng nhờ năng lực và sự quyết đoán của mình mà bà của Sheryl Sandberg đã vượt qua được định kiến xã hội thời bấy giờ là chỉ có nam giới được quyền thành công về mặt tài chính và cá nhân. Sinh năm 1917, bà đã hoàn thành giáo dục bậc trung học và sau đó tốt nghiệp trường U.C. Berkley.

Sandberg khâm phục sự nhạy bén về kinh doanh của bà mình, thể hiện khi bà phục vụ khách hàng, bán những quyển sổ nhỏ hoặc phụ kiện tại con phố nổi tiếng David’s Fifth Avenue, cứu cả ngành kinh doanh nước sơn của gia đình khỏi khó khăn tài chính hoặc gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức đã chữa trị bệnh ung thư cho bà bằng cách bán đồng hồ giảm giá trưng bày trên xe hơi của bà. Đây là nền tảng và nguồn khích lệ rất lớn cho Sandberg để giúp cô đạt được vị trí như ngày nay tại Facebook.

 

“Ở độ tuổi nào bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng.”
—Denise Morrison, Chủ tịch & CEO của Campbell Soup Co.

Denise Morrison, Chủ tịch & CEO của Campbell Soup Co., nói rằng việc cô trưởng thành cùng bố mình, Dennis Sullivan, cũng giống như một quá trình đào tạo về kinh doanh. Cựu chuyên viên của công ty viễn thông AT&T executive thường mang về nhà nhiều mẫu điện thoại và trao đổi cùng con gái mình về quá trình phát triển sản phẩm và marketing. Khi con gái ông muốn mua thứ gì mới, ví dụ như xe đạp, ông sẽ yêu cầu các con mình viết một kế hoạch kinh doanh.

“Bố tôi đã dạy tôi rất nhiều điều, từ việc trả lương theo năng lực và tầm quan trọng của việc thay đổi công việc thường xuyên để có được kinh nghiệm làm việc đa dạng,” Morrison trả lời phỏng vấn với Bloomberg. “Bố tôi nói rằng ông đã nhìn thấy một thế giới mới mở ra cho phụ nữ và ông muốn chúng tôi phải sẵn sàng bước vào thế giới này.”

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat