Vấn đề thất nghiệp của sinh viên đại học mới tốt nghiệp

Trở thành sinh viên là niềm mong ước của nhiều người, nhưng khi cầm trên tay tấm bằng đại học không phải ai cũng “biến” nó thành vé thông hành để tìm được một công việc như ý. Điệp khúc “thất học là thất nghiệp”, chật vật tìm việc làm là nỗi lo, nỗi ám ảnh và là bài toán khó của hàng trăm nghìn sinh viên mỗi khi tốt nghiệp ra trường.

Nhiều việc, nhưng việc “kén” người

Thực tế cho thấy, các phiên giao dịch việc làm luôn thu hút sự tham gia của hàng chục đơn vị tuyển dụng với hàng trăm chỉ tiêu, vị trí công việc. Tuy nhiên, thực tế quá trình tuyển chọn nhân sự tham gia các vị trí ứng tuyển không phải ai cũng có khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc. Sự sàng lọc khắc nghiệt của thực tế khiến không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa thể tìm cho mình được công việc ưng ý.

 

♠ Bạn đang cần Tìm Việc Làm hoặc Tìm Việc Nhanh để trang trải cho cuộc sống? Truy cập ngay website Mạng Việc Làm để có được những tin tức tuyển dụng được cập nhật thường xuyên!

 

 Vấn đề thất nghiệp của sinh viên đại học mới tốt nghiệp
 

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, quý I/2016, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, trong đó những người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên vẫn còn gần 200.000 người, gần 119.000 người có trình độ cao đẳng, 10.000 người có trình độ cao đẳng nghề, 60.200 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Như vậy, dù nhu cầu tuyển dụng là có thực nhưng cử nhân sau tốt nghiệp tìm cho mình được một công việc đúng chuyên ngành học là tương đối khó. Không những thế, việc tuyển dụng lao động có trình độ cao cũng có những yêu cầu khá khắt khe. Theo nhiều đơn vị tuyển dụng, ngoài trình độ chuyên môn thì các yêu cầu khác như kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng quản lý công việc không phải cử nhân nào cũng đáp ứng được yêu cầu công việc.

Có nhu cầu tuyển dụng trên 300 vị trí việc làm mỗi năm, ông Chu Trọng Thu – Trưởng phòng nhân sự hệ thống Công ty Amacao – cho biết: “Nhiều người lao động có trình độ cao từ cao đẳng, đại học trở lên đăng ký tuyển dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Hạn chế lớn, gây mất điểm trong nhà tuyển dụng của các cử nhân đó là kém năng động, hạn chế kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp chưa tốt, ngoại ngữ không đạt yêu cầu và cách quản lý thời gian chưa ổn”.

Mong muốn chế độ làm việc được đảm bảo

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2015 cho thấy tỉ lệ giới thiệu và cung ứng việc làm cho lao động có trình độ đại học, cao đẳng chỉ chiếm 29% trong tổng số 4.630 người được giới thiệu, cung ứng việc làm.

Bên cạnh đó, mức lương, vị trí địa lý nơi làm việc, các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nhiều sinh viên ra trường đều mong muốn mình tìm được việc ưng ý, đảm bảo được các chế độ trong các quan hệ lao động chính thức nhưng thực tế không phải khi nào cũng được như vậy nên nhiều cử nhân đành ngậm ngùi chờ thêm thời gian để tìm việc.

♠ Để có thể Tìm Việc nhanh chóng nhất, hãy tìm thông tin ở Mang Viec Lam để giành lấy cho mình một cơ hội!

Tốt nghiệp đại học loại giỏi tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Lê Phương Thảo (22 tuổi, Hải Phòng) cho hay: “Ngoài mức lương thì các chế độ trợ cấp, bảo hiểm chiếm tới 50% quyết định về việc làm. Cũng như nhiều người khác tôi muốn có công việc ổn định, không phải xa nhà, đồng thời việc được đảm bảo các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Do đó, dù hiện nay nhiều đơn vị tuyển dụng đặt ra yêu cầu khá cao nhưng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện mình để có thể đáp ứng được các yêu cầu đó”.

Ông Ngô Đức Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Nga Thanh (Phúc Đồng, Gia Lâm, Hà Nội) – cho biết: “Mỗi năm Cty tôi có khoảng 2 đợt tuyển dụng, một đợt trước Tết Nguyên đán để phục vụ bán hàng tết, một đợt trùng thời điểm sinh viên ra trường. Cái thiếu nhất của các ứng viên – sinh viên chính là trình độ ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp rất hạn chế. Thậm chí khi phỏng vấn tôi yêu cầu các bạn đóng vai người bán hàng – bán sản phẩm của Cty và tôi là khách hàng, các bạn nói sao để thuyết phục tôi mà có tới 80% số người được yêu cầu ấp úng, nói tiếng Anh không chuẩn, thậm chí không nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp”.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat