Bật mí 18 điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp bạn nên biết

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành. Bởi bếp thường là nơi kín đáo, nấu nướng thức ăn cho mọi người, không nên để quá lộ thiên.

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy không chỉ giúp bạn có được một không gian bếp đẹp mà còn tạo ra vận khí rất tốt với gia chủ.

Những gợi ý về kiêng kỵ ở nhà bếp dưới đây sẽ giúp bạn có được một không gian bếp đẹp, hợp với phong thủy.

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Đây là điều kiêng kỵ đầu tiên bạn phải biết khi thiết kế nhà bếp. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành. Tốt nhất bạn nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà.

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở Trung Quốc thì bếp là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành. Bởi bếp thường là nơi kín đáo, nấu nướng thức ăn cho mọi người, không nên để quá lộ thiên.

Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính.

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.Mặt khác nhà bếp đại diện cho Hỏa, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy, mà Thủy khắc Hỏa, rất tương khắc.

5. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ. Hơn nữa mùi thức ăn trong nhà bếp có thể lọt vào phòng ngủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

6. Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

nhung dieu kieng ky khi thiet ke nha bep ban nen biet 2 Bật mí 18 điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp bạn nên biết
Đặt bếp sát giường ngủ cũng rất nguy hiểm vì khi xảy ra cháy nổ
sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng, đặc biệt là
trẻ em và người già khi đang ngủ.

7. Kiêng nhà bếp đối diện với phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp khách, cần phải thoáng đãng và trong lành. Nếu đặt nhà bếp đối diện với phòng khách thì khói nhà bếp và mùi thức ăn sẽ ảnh hưởng đến người trong phòng.

8. Nhà bếp không nên thiết kế hình tròn hoặc hình bán nguyệt

Nhà bếp tuyệt đối không nên thiết kế hình tròn hoặc hình bán nguyệt. Vì hình tròn mang tính Kim, có tính chất động. Nếu thiết kế nhà bếp hình tròn sẽ hay xảy ra sự cố như đổ vỡ… Hơn nữa nhà bếp hình tròn nhìn rất gò bó, không gian không được thoải mái…

nhung dieu kieng ky khi thiet ke nha bep ban nen biet 3 Bật mí 18 điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp bạn nên biết
Thiết kế gian bếp theo đường thằng vuông góc
sẽ tạo ra không gian bếp rộng rãi hơn.

9. Phía sau gian bếp không nên có phòng khác

Bạn nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của ngôi nhà là thích hợp nhất. Nhà bếp là nơi nấu ăn nên rất dễ có mùi, nếu phía sau gian bếp mà có phòng khác thì mùi nhà bếp sẽ ảnh hưởng, không tốt.

10. Kiêng bếp đặt cạnh bàn thờ

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, để thờ cúng tổ tiên nên cần sạch sẽ và thơm tho. Nhà bếp lại hay có mùi nên tuyệt đối không được đặt nhà bếp cạnh bàn thờ.

11. Nhà bếp phải được tránh gió

Theo phong thủy thì nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt. Như vậy gió sẽ rất dễ lùa vào làm ảnh hưởng đến ngọn lửa, thậm chí có thể gây hỏa hoạn. Hơn nữa nhà bếp cần được tránh gió để tụ khí, phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”.

nhung dieu kieng ky khi thiet ke nha bep ban nen biet 5 Bật mí 18 điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp bạn nên biết
Tốt nhất bạn nên làm cửa sổ nhỏ bằng kính trong suốt, vừa chắn
gió lại giúp gian bếp thêm thoáng đãng hơn.

12. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

nhung dieu kieng ky khi thiet ke nha bep ban nen biet 8 Bật mí 18 điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp bạn nên biết
Sau lưng bếp nấu có tường dựa vững chắc là tốt nhất.

13. Đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá.Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.

14. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt.không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

15. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Phong thủy học cho rằng bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.

16. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Theo phong thủy học thì các góc sắc nhọn dễ gây thương tổn, vì vậy nên rất kiêng các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Hơn nữa bếp lại là nơi nấu ăn, nuôi sống cả gia đình, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên.

17. Bếp lửa không nên đặt gần bồn rửa

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.

18. Nền nhà bếp không được cao hơn nền các phòng khác

Khi thiết kế nhà bếp bạn phải chú ý nền nhà bếp không được cao hơn nền nhà bếp, mà phải thấp hơn hoặc bằng. Theo phong thủy nếu nền nhà bếp cao hơn nền phòng khách hay phòng ngủ thì khí xấu từ nhà bếp sẽ lan vào các phòng này, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Có thể nói trong một ngôi nhà thì nhà bếp rất quan trọng. Vì vậy bạn hãy bỏ chút thời gian để thiết kế gian bếp nhà mình cho phù hợp với phong thủy nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat