Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai

Anh Nguyễn Trọng Cần sống ở Dubai được 3 năm và bắt đầu làm vườn 2 năm trở lại đây. Thời tiết Dubai nóng bức và độ ẩm vô cùng thấp, gây khó khăn cho việc trồng rau, nhất là các loại rau trái Việt.

photo 1 1479693369225 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai

 

Anh Cần đã mang các hạt giống từ Việt Nam qua đây thử nghiệm. Theo anh, các loại rau tích nước như càng cua, mồng tơi, cải ngọt, húng quế… và rau có nhiều lông tơ như cà chua, bầu, bí, mướp đắng, kinh giới… sẽ phát triển được ở kiểu thời tiết này. Dù rất muốn nhưng anh không thể trồng được sen, rau răm, ngò om.

photo 2 1479693369233 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

Là kỹ sư nông nghiệp nhưng lúc mới trồng anh Cần cũng gặp những thất bại. Ở Dubai không có đất, giá thể trồng là cát, xơ dừa. Ban đầu anh trồng với giá thể này mà cây không phát triển được. Sau đó anh phát hiện xơ dừa vẫn còn chất chát, vì thế từ sau phải ngâm xơ dừa một tuần mới trồng.

Một lần khác, anh thấy một số cây trong vườn héo, dù sáng đi làm đã tưới. Hóa ra, thời tiết nắng nóng sa mạc, cây mất nước rất nhanh. Từ đó, anh Cần bỏ thêm hạt perlite vào gốc, giúp giữ nước cả ngày.

photo 3 1479693369226 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

Cũng từ đây, anh Cần nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau giữ nước cho vườn rau. Anh tận dụng các chai nước tinh khiết và cắt nó làm đôi để trồng rau muống. Đặc tính của rau muống là rễ có thể hô hấp trong nước nên người trồng có thể cho ngập nước vào bầu mỗi tuần một lần vừa tiết kiệm nước, vừa đỡ tốn công tưới nhiều lần. Rau muống rất xanh tốt và cứ 5 ngày là cho một bữa ăn.

photo 4 1479693369234 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

Quan trọng nhất, khu vườn có một tầng cây dây leo phía trên để tỏa bóng mát xuống dưới, hạn chế được sự mất nước nhanh và cái nóng gay gắt vào ban ngày. Hai loại cây mướp đắng (khổ qua) và bầu thuộc nhóm chịu hạn và nóng rất giỏi, được anh ưu tiên trồng.

photo 5 1479693369228 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

Xuất thân từ gia đình nông dân nên món ăn Việt với anh Cần luôn là niềm ao ước khi xa xứ. Vườn rau được anh xem như báu vật.

photo 6 1479693369229 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

Nhờ có nó, dù xa quê, anh Cần vẫn được thưởng thức các món cá nục kho nước dừa, chấm với rau diếp hay món cá lù đù chiên vàng, một đĩa rau diếp cá tươi chấm nước mắm chua ngọt. Thêm vào đó, nơi anh Cần ở thuộc xứ đạo Hồi, chủ yếu ăn thịt bò, gà. Anh Cần ưu tiên trồng những chậu lá lốt để đa dạng cho món thịt bò của mình.

photo 7 1479693369230 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

“Người Việt xa xứ nào cũng phải biết chế biến món phở, bởi bạn bè năm châu đều biết đây là món đặc sản của Việt Nam. Để cho tô phở được đậm đà và hấp dẫn thì các loại rau mùi, hành lá cũng góp phần làm nên mùi vị đặc sắc này. Các loại cây rau gia vị này được tôi chăm sóc rất kỹ lưỡng và quan tâm nhiều nhất trong vườn. Khi có bạn bè thăm nhà thì món phở sẽ được giới thiệu”, anh Cần cho hay.

photo 8 1479693369232 Cùng nhìn qua vườn rau xanh tốt kỳ diệu của anh kỹ sư Việt ở sa mạc Dubai
 

Việc tạo và chăm sóc một vườn rau với diện tích 3×0,5m ở Việt Nam khá đơn giản, nhưng đối với anh Cần ở đây thực sự là một kỳ công. Ngoài chuyên môn, anh Cần cũng dồn nhiều tâm sức cho nó, làm sao cho hạn chế thoát nước và tiết kiệm nước tưới tối đa.

Tủ Bếp Gỗ Tự Nhiên

Tủ Bếp Gỗ Công Nghiệp

Tủ Bếp Inox

Truy cập để xem nhiều hơn tại TuBep.com – Thế Giới Tủ Bếp | Chuỗi Showroom Tủ Bếp UY TÍN & NỔI TIẾNG !!!
Hotline: (028) 6688.6969 hoặc Tổng Đài: 1900.6969

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat