Nếu muốn lái xe an toàn hãy thường xuyên kiểm tra lốp ô tô

Bạn không thể lường trước những hậu quả khi bánh xe hơi bị nổ lốp, cho nên hãy phòng tránh chuyện đó bằng cách hiểu biết đúng đắn về áp suất tiêu chuẩn khi bơm lốp xe. Đặc biệt là trong mùa nắng nóng hiện nay thì lại càng cần làm điều đó hơn nữa để đảm bảo an toàn.

N%E1%BA%BFu mu%E1%BB%91n l%C3%A1i xe an to%C3%A0n h%C3%A3y th%C6%B0%E1%BB%9Dng xuy%C3%AAn ki%E1%BB%83m tra l%E1%BB%91p %C3%B4 t%C3%B4 Nếu muốn lái xe an toàn hãy thường xuyên kiểm tra lốp ô tô
Xe Hơi Việt sẽ mách bạn một số mẹo để kiểm tra lốp xe an toàn và hiệu quả.

Áp suất tiêu chuẩn của lốp xe là do nhà sản xuất đề xuất và thông tin về nó thường được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe hay trên miếng dán ở cửa hoặc bệ xe. Thường sẽ có những biểu hiện bằng những chỉ số như PSI, KPa và Bar và con số ghi trên đó là mức áp suất tối đa.

N%E1%BA%BFu mu%E1%BB%91n l%C3%A1i xe an to%C3%A0n h%C3%A3y th%C6%B0%E1%BB%9Dng xuy%C3%AAn ki%E1%BB%83m tra l%E1%BB%91p %C3%B4 t%C3%B4 1 Nếu muốn lái xe an toàn hãy thường xuyên kiểm tra lốp ô tô

Tất nhiên là loại xe có kích thước lốp và la-zăng khác nhau nên sẽ có mức áp suất tiêu chuẩn khác nhau. Người mua xe hơi phải dựa vào thông số của từng loại xe mà bơm hơi lốp xe sao cho phù hợp.

Xe Hoi Viet cho biết, 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa và 1 KPa = 0,01 Bar. PSI, KPa hay Bar là những đơn vị đo áp suất phổ biến nhất trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc đồng hồ đo áp suất.

Hầu hết xe cỡ nhỏ như sedan, minivan hay bán tải pick-up thì áp suất tiêu chuẩn PSI dao động ở mức 27-32. Tuy nhiên có một số mẫu sedan cao cấp sử dụng lốp đặc biệt nên mức áp suất có thể lên đến 40 nếu đo bằng đơn vị PSI. Với dòng xe  thể thao đa dụng SUV hoặc những chiếc bán tải cở lớn mức áp suất tiêu chuẩn trong lốp xe lên đến 45 PSI.

Áp suất ghi trên thành lốp

Hãy lưu ý những chỉ số PSI hay Bar ghi trên thành lốp xe là mức áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu được chứ không phải là mức lý tưởng cho hoạt động của bánh xe.

Áp suất lý tưởng

N%E1%BA%BFu mu%E1%BB%91n l%C3%A1i xe an to%C3%A0n h%C3%A3y th%C6%B0%E1%BB%9Dng xuy%C3%AAn ki%E1%BB%83m tra l%E1%BB%91p %C3%B4 t%C3%B41 Nếu muốn lái xe an toàn hãy thường xuyên kiểm tra lốp ô tô
Mức áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên xe cần được tính toán bù trừ dựa vào khối lượng người và hàng hóa mà xe đang vận chuyển. Theo kinh nghiệm của Xe Hơi Việt thì mức áp suất lý tưởng là giảm đi 10- 15% mức áp suất được khuyến cáo từ hãng xe.

Bơm lốp xe nhiều hoặc ít hơn mức áp suất lý tưởng đều mang lại những hậu quả không tốt như xe xóc hơn hoặc lốp xe mòn nhanh hơn nên việc cân đối làm sao cho lốp xe có áp suất lý tưởng là điều cực kỳ hữu ích.

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Lưu ý khác cần ghi nhớ là không nên chỉ dựa vào nhãn quan để đánh giá mức áp suất lốp vì đội khi lốp xe mòn thì mắt thường rất khó quan sát chính xác.

Nhiệt độ cao trong mùa nóng làm cho không khí giãn nở nhiều hơn thông thường nên phải bơm non hơn một chút để khi chạy xe trong nắng nóng áp suất tăng lên là vừa đủ mức lý tưởng. Ngược lại, trong mùa đông, không khí ít giãn nở nên bơm áp suất lốp vừa đủ để đảm bảo lốp xe căng hợp lý.

Thời điểm

Để đảm bảo luôn luôn an toàn, người sử dụng xe nên kiểm tra 30 ngày một lần. Ngoài ra, khi thấy nhiệt độ thay đổi thất thường thì hãy kiểm tra ngay để có mức điều chỉnh áp suất lốp cho phù hợp. Đặc biệt, sau khi đỗ xe một thời gian dài thì cũng nên kiểm tra áp suất vì trung bình áp suất tự giảm 0,7 PSI trong 1 tháng.

Cách kiểm tra nhanh áp suất lốp

N%E1%BA%BFu mu%E1%BB%91n l%C3%A1i xe an to%C3%A0n h%C3%A3y th%C6%B0%E1%BB%9Dng xuy%C3%AAn ki%E1%BB%83m tra l%E1%BB%91p %C3%B4 t%C3%B43 Nếu muốn lái xe an toàn hãy thường xuyên kiểm tra lốp ô tô
Đối với loại lốp mỏng như hiện nay, việc dùng mắt thường để kiểm tra là không thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, với một số loại lốp dày, kiểm tra bằng mắt cũng có thể phát hiện ra tình trạng của lốp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng của lốp bằng cách xem bề mặt lốp.

N%E1%BA%BFu mu%E1%BB%91n l%C3%A1i xe an to%C3%A0n h%C3%A3y th%C6%B0%E1%BB%9Dng xuy%C3%AAn ki%E1%BB%83m tra l%E1%BB%91p %C3%B4 t%C3%B42 Nếu muốn lái xe an toàn hãy thường xuyên kiểm tra lốp ô tô

Bơm lốp bằng khí nitrogen

Nhiều chuyên gia cho rằng bơm lốp bằng nitrogen –  không khí đã được làm khô và loại bỏ oxy sẽ hiệu quả hơn vì khí này khó bị thất thoát. Tuy nhiên đừng quá chủ quan, dù bơm khí nitrogen thì người dùng cũng phải kiểm tra thường xuyên áp suất lốp để đảm bảo lốp xe không bị nổ gây mất an toàn.

Để có thêm kinh nghiệm bảo dưỡng hoặc mua bán xe hơi thì hãy truy cập vào Xe Hơi Việt để cùng xem những chia sẽ hữu ích từ những người bán xe hơi. Ngoài ra, nếu quan tâm đến những mẫu xe cũ hoặc mới thì bạn có thể vào mục bên dưới để xem chi tiết hơn:

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat