“Tin xấu cho các chủ đầu tư”, không thể tăng giá bất động sản

Một số DN BĐS khác cũng cho biết họ sẽ tính toán để tăng giá bán một cách hợp lý ở từng khu vực, vị trí. Nếu năm 2015, thị trường tiếp tục khó khăn thì có thể nhiều DN buộc phải dừng cuộc chơi nếu không đủ nguồn lực tài chính.

mua ban nha dat 181 “Tin xấu cho các chủ đầu tư”, không thể tăng giá bất động sản

Đang có nhiều đồn thổi giá tới đây sẽ cao ngất ngưởng do chủ đầu tư phải bồi thường rất cao theo khung giá mới của Chính phủ.

Nghị định 104/2014 (có hiệu lực từ 29-12-2014) đưa ra khung giá đất mới với mức tối đa là 162 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với quy định cũ. Hiện đang có nhiều đồn thổi giá nhà đất tới đây sẽ cao ngất ngưởng gây khó cho người mua do chủ đầu tư phải bồi thường rất cao theo khung giá… Thực hư thế nào?

“Tin xấu cho các chủ đầu tư”

Theo khung giá đất mới, đối với các đô thị đặc biệt thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng Nam Bộ, giá đất tối đa là 162 triệu đồng/m2. Căn cứ vào khung giá này, UBND các tỉnh, thành sẽ xây dựng bảng giá đất cho địa phương mình để áp dụng từ đầu năm 2015. Hiện tại ở TP Hà Nội và TP.HCM, giá đất ở cao nhất là 81 triệu đồng/m², giá thấp nhất là 40.000 đồng/m².

Ông Trần Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam, cho biết khung giá đất tăng đồng nghĩa với số tiền thuế của doanh nghiệp (DN) phải tăng thêm. Hiện tiền sử dụng đất mà DN phải đóng chiếm 5%-20% tổng chi phí dự án. Khi khung giá đất tăng gấp đôi thì chắc chắn số tiền sử dụng đất cũng tăng tương ứng. Từ đó, DN (BĐS) lại rơi vào vòng luẩn quẩn, thuế tăng, chi phí tăng buộc phải tăng giá. Ông Thành phân tích: “Bảng giá đất mới sẽ tác động lên giá bán. Đây thực sự là tin xấu đối với các chủ đầu tư, đẩy họ rơi vào thế khó và thiệt hại khi phải chịu thêm chi phí, buộc DN phải tăng giá sản phẩm. Đáng nói là giá bán BĐS lại phụ thuộc vào quy luật thị trường cung cầu, trong trường hợp thị trường gặp khó, DN không thể tăng giá, khi đó DN không chỉ giảm lợi nhuận mà còn bị thua lỗ”.

Một số DN BĐS khác cũng cho biết họ sẽ tính toán để tăng giá bán một cách hợp lý ở từng khu vực, vị trí. Nếu năm 2015, thị trường tiếp tục khó khăn thì có thể nhiều DN buộc phải dừng cuộc chơi nếu không đủ nguồn lực tài chính.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng DN đang gặp khó khăn về tiền ký quỹ, bảo lãnh dự án BĐS. Giờ lại thêm tiền sử dụng đất phải đóng tăng cao thì càng khó. Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị điều chỉnh quy định về tiền ký quỹ, bảo lãnh và tiền sử dụng đất để DN có lãi.

Không thể tăng giá

Ngược lại, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Incomreal, cho rằng khung giá đất do Chính phủ đưa ra nhưng giá BĐS do thị trường quyết định. DN muốn tăng giá nhưng thị trường không chấp nhận thì làm sao bán được sản phẩm. Vì thế chuyện một số DN “dọa” tăng giá BĐS trong thời gian tới là không thể.

Một số chuyên gia BĐS cũng chỉ ra rằng việc tăng bảng giá đất sẽ không làm tăng giá BĐS. Nếu tăng giá BĐS sẽ làm tăng tiền thuế của những người đang đầu cơ, họ sẽ phải tính xem có nên ôm nhiều đất không. Nếu không có lợi thì họ phải bán đi, làm cho cung tăng lên, giá BĐS chỉ có hướng giảm. Hơn nữa nguồn cung BĐS lúc này đang dồi dào, giá lại đang ở ngưỡng cao so với thu nhập của người dân. Không thể có chuyện DN dám tăng giá bán BĐS vào thời điểm này.

Những chuyên gia này cảnh báo nếu có thông tin tăng giá thì đó chỉ là tin đồn của những kẻ đầu cơ BĐS.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so3 1024x722 “Tin xấu cho các chủ đầu tư”, không thể tăng giá bất động sản

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat