Trung Quốc bất ngờ cho tăng giá xăng lần đầu trong 5 tháng

Hai nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này là PetroChina và China Petroleum & Chemical đều báo lỗ tăng trong quý I. Theo ông Scott Darling, chuyên gia phân tích của Ngân hàng Barclays tại Thượng Hải, các nhà máy này cần tăng thêm 600 NDT một lít và dầu diesel thêm 700 NDT một lít nếu muốn có lãi khi dầu thô thế giới đang ở mức 100 USD một thùng.

Sau ba lần giảm liên tiếp, ngày hôm nay, chính thức tăng giá xăng thêm 0,29 NDT (950 đồng) một lít và dầu diesel thêm 0,32 NDT (1.048 đồng) một lít.

Ngày hôm qua (9/8), Trung Quốc thông báo tăng giá bán lẻ xăng thêm 390 NDT (62 USD) một tấn và dầu diesel thêm 370 NDT một tấn. Mức giá mới có hiệu lực từ ngày 10/8.

Đây là lần tăng giá thứ ba trong năm của nước này, sau ba lần giảm liên tiếp từ tháng 5 – tháng 7, do giá dầu thô thế giới đang lên cao. Theo website của Ủy ban Cải tổ và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), giá bán lẻ xăng sẽ được nâng lên 0,29 NDT (950 đồng) một lít và dầu diesel là 0,32 NDT (1.048 đồng) một lít.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
china gas 490 1367510242 500x0 Trung Quốc bất ngờ cho tăng giá xăng lần đầu trong 5 tháng

Đây là lần thứ ba Trung Quốc tăng giá xăng trong năm. Ảnh: Xinhua

Theo hệ thống định giá xăng dầu áp dụng từ 2009 của Trung Quốc, giá trong nước có thể điều chỉnh khi dầu thô thế giới biến động quá 4% trong hơn 22 ngày làm việc. Lần cuối cùng NDRC giảm giá bán lẻ xăng dầu là ngày 11/7. Kể từ đó, giá dầu trên cả ba thị trường mà hệ thống này theo dõi đã tăng tới 7,28%, tính đến hết ngày thứ Tư (8/8).

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Theo các nhà phân tích, dù tiêu thụ dầu vẫn còn yếu do khủng hoảng toàn cầu, nhưng lệnh cấm xuất khẩu với Iran và căng thẳng gia tăng tại Trung Đông vẫn đẩy giá dầu thô lên cao trong tháng qua. Tuy nhiên, theo ông Chen Qing – một nhà phân tích tại Trung tâm dịch vụ thông tin Zhuochuang, trái với những lần trước, lần này Trung Quốc không trì hoãn việc tăng giá. Đó là do áp lực lạm phát đã giảm đáng kể và các nhà máy lọc dầu nước này đều đang thua lỗ.

Các dữ liệu chính thức công bố ngày hôm qua cho thấy giá các mặt hàng trên khắp Trung Quốc đã giảm mạnh. CPI, thước đo chính của lạm phát, chỉ tăng 1,8% trong tháng 7 so với cùng kỳ và là mức thấp nhất trong 30 tháng. Ông Chen cho biết giá nhiên liệu tăng có thể đẩy CPI lên thêm 0,01%.

Hai nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này là PetroChina và China Petroleum & Chemical đều báo lỗ tăng trong quý I. Theo ông Scott Darling, chuyên gia phân tích của Ngân hàng Barclays tại Thượng Hải, các nhà máy này cần tăng giá xăng thêm 600 NDT một lít và dầu diesel thêm 700 NDT một lít nếu muốn có lãi khi dầu thô thế giới đang ở mức 100 USD một thùng.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc tăng giá lần này. Liu Ni, nhà kinh tế học tại Trung tâm Thông tin quốc gia cho rằng việc giá thế giới tiếp tục tăng là khó có thể xảy ra khi kinh tế toàn cầu đang phục hồi rất chậm. Tuy nhiên, Li Hong, nhà phân tích tại website giá hàng hóa 100PPI.com lại nhận định giá xăng sẽ còn tiếp tục lên trong tháng 9.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat