Vì tắc trách mà hậu quả khôn lường

Câu chuyện về anh Lê Viết Danh, công nhân Công ty Xuất nhập khẩu ngành in, là một ví dụ. Trong ca trực vào đêm 31-7-1995, chỉ vì bất cẩn, cả cánh tay trái của anh Danh bị máy in cán nát đến tận nách. Đau đớn tột cùng song anh vẫn trân người chịu đựng gần 2 giờ bởi lúc này, những đồng nghiệp vẫn chưa kịp có mặt để tháo rời máy giúp anh.

Để xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) có nhiều nguyên nhân song chính sự tắc trách của chủ thầu thi công trong quá trình giám sát an toàn lao động (ATLĐ), đặc biệt là ý thức chấp hành kỷ luật lao động của một bộ phận nhỏ người lao động (NLĐ) để lại nhiều hệ lụy. Chỉ vì chủ quan mà nhiều NLĐ đã đánh đổi sinh mạng, mất đi một phần thân thể hoặc mang thương tật suốt đời.

tra gia do chu quan Vì tắc trách mà hậu quả khôn lường

Ảnh minh họa

♦ Làm sao để tìm được Việc Làm nhanh nhất cũng như tìm kiếm nhà Tuyển Dụng phù hợp với khả năng của mình? Tham khảo ngay tin tức Việc Làm 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin ứng tuyển!

Đối với một người thợ bậc 3 đang có việc làm và thu nhập ổn định, nay bỗng dưng bị mất một phần thân thể và trở thành gánh nặng cho gia đình là sự hụt hẫng khó bù đắp. Khi vết thương lành hẳn, anh Danh làm đơn xin việc khắp nơi, kể cả các cơ sở bảo trợ xã hội nhưng không nơi nào nhận. Chán nản và mặc cảm về bản thân nên lắm lúc anh muốn buông xuôi. “Thời gian đó, nếu không có bạn bè, người thân trong gia đình thay nhau động viên, tôi khó xốc lại tinh thần” – anh bộc bạch.

♦ Tham khảo thông tin về Viec Lam hoặc Việc Làm Nhanh để tự cho mình một cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Không chấp nhận đầu hàng số phận, anh Danh nhận bỏ mối cà phê để tự nuôi mình. Dù đi lại khó khăn do chỉ còn một tay song anh vẫn cố gắng tập chạy xe máy để đến các cơ sở lấy cà phê về nhà tự rang, đóng gói và chở đi bỏ mối. Chịu khó nên thu nhập của anh cũng đủ sống. Tuy nhiên, làm được một thời gian thì anh lâm vào cảnh thất nghiệp do không cạnh tranh nổi với các cơ sở rang xay cà phê lớn. Mãi đến năm 2003, anh mới ổn định được cuộc sống nhờ nghề sửa chữa điện thoại di động. Nhìn lại quãng thời gian sau khi bị TNLĐ, anh Danh tâm sự: “Chỉ vì một phút bất cẩn mà tôi phải trả giá bằng cả tương lai của mình. Đây là bài học đau xót và là vết thương tinh thần khó khỏa lấp”.

Là một chuyên gia có thâm niên về ATLĐ trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Quốc Việt, Chánh Thanh tra ATLĐ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM, khuyến cáo: “Mất việc làm và thu nhập đã đành, công nhân bị TNLĐ còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội, bản thân họ luôn sống trong mặc cảm, tự ti. NLĐ phải ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ nghiêm các quy định về bảo hộ lao động, có như vậy mới triệt tiêu từ gốc các rủi ro TNLĐ trong quá trình làm việc”.

Chăm Sóc Khách Hàng
Sinh Viên/Mới Tốt Nghiệp/Thực Tập
Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
Thời Vụ/Bán Thời Gian

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat