Tìm hiểu về những đối lập về đường lối kinh tế giữa Obama và McCain

Về cuộc khủng hoảng tài chính đang đe dọa nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông McCain ủng hộ đường lối do Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Henry Paulson đưa ra. Theo đó, chính quyền liên bang mua lại các khoản nợ xấu của các định chế tài chính và cung cấp các khoản vay thế chấp với lãi suất thấp cho những người mua nhà có đủ định mức tín nhiệm. 

Trong trường hợp ông thắng cử, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ có chuyển hướng, ít nhất về quan điểm chính phủ cần điều hành chặt chẽ hơn. Còn ông thì cho rằng, đường lối kinh tế tự do nên được duy trì.

Lâu nay chính quyền Mỹ thực hiện các chính sách nới lỏng quản lý, dành quyền quyết định cho thị trường với lý thuyết “laisser faire” – hạn chế tối đa sự can thiệp của chính phủ vào sự vận hành của nền kinh tế. Nhưng ông Obama cho rằng, Chính phủ Mỹ cần có sự quản lý chặt chẽ hơn, để các định chế tài chính không thể mạo hiểm bỏ vốn vào các khoản đầu tư rủi ro, để rồi chính phủ phải đứng ra cứu trợ.

Ông Obama tuyên bố nếu trúng cử, sẽ thực hiện các đợt cắt giảm ngân sách hàng chục tỷ USD, ngừng các chương trình đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa. Ông Obama cũng có lợi thế về kinh tế hơn đối thủ. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc tại nhiều tập đoàn đa quốc gia. Cha ông, một người mang quốc tịch Kenya, cũng là một nhà kinh tế và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard. Trong khi đó, ông McCain có nhiều năm binh nghiệp.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, ông Obama cho hay, ưu tiên số một của vị Tổng thống mới sẽ là tạo ra sự thịnh vượng lâu dài và cho đông đảo người dân, hơn những gì 2 tổng thống tiền nhiệm George W. Bush (Bush con) và Bill Clinton đã làm được. “Công việc của vị tổng thống mới sẽ là tạo ra sự tăng trưởng kinh tế theo hướng từ dưới lên, ngược lại với hướng phát triển mà Tổng thống Bush đang làm là từ trên xuống”, ông Obama nói.

Ông Obama cũng cho rằng, chính quyền của Tổng thống Bush đã gây ra tình hình tài chính hỗn loạn hiện nay. “Những gì chúng ta chứng kiến trong những ngày gần đây không gì hơn, chính là những hậu quả của một đường lối kinh tế thất bại”, ông Obama nói.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ cam kết sẽ điều hành các cơ quan hành pháp theo hướng tăng cường giám sát thị trường và cắt giảm chi phí. Vị thượng nghị sĩ của bang Illinois tuyên bố, hệ thống mới phải phản ánh diễn biến của thị trường tài chính trong thế kỷ 21 và đủ khả năng phát hiện các rủi ro tiềm ẩn. Ông cũng khẳng định, sẽ chú ý tới các tổ chức xếp hạng tín dụng, những nơi từng tuyên bố trái phiếu có thế chấp đảm bảo đều là an toàn, cũng như các ngân hàng phát hành trái phiếu, trong khi thực tế các loại trái phiếu này không hề an toàn như được cam kết.  

b6 1367006679 500x0 Tìm hiểu về những đối lập về đường lối kinh tế giữa Obama và McCain

Ông McCain và Obama trong một cuộc tranh luận. Ảnh: observer

Thượng nghị sĩ bang Illinois tuyên bố sẽ xóa bỏ thuế đối với các công dân có thu nhập dưới 50.000 USD mỗi năm, hạn chế các lĩnh vực được miễn thuế và đơn giản hóa các khoản hoàn thuế. Cùng với đó là nâng thuế doanh nghiệp và thuế của khoảng 5% dân số có thu nhập cao nhất nền kinh tế, nhằm tái phân bổ thu nhập của xã hội. Ứng cử viên của đảng Dân chủ ủng hộ chính sách an sinh xã hội mà Tổng thống Franklin D.Roosevelt đã áp dụng từ giữa những năm 1940. Sau trận bão lịch sử Katrina, ông Obama đã lên tiếng về việc Chính quyền Mỹ tỏ ra thờ ơ với sự phân chia khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Những diễn biến tại nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Alan Greenspan, một người tin tưởng tuyệt đối vào đường lối kinh tế tự do, mới đây đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét ban hành các quy định chặt chẽ hơn. Trong đó các công ty mua lại nợ xấu rồi chứng khoán hóa (như cách làm của Freddie Mac và Fannie Mae) phải giữ lại một phần để kiểm chứng về chất lượng. Ông cũng kiến nghị xem xét thay đổi các quy định khác, như trong lĩnh vực ngăn chặn lừa đảo. “Trụ cột quan trọng của cạnh tranh và thị trường tự do đã đổ vỡ. Tôi cũng chưa hiểu rõ toàn bộ việc này xảy ra như thế nào”, ông nói.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain ủng hộ đường lối kinh tế do Tổng thống đương nhiệm Bush theo đuổi. Ông McCain tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách giảm thuế của ông Bush, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ tầng lớp trung lưu, tăng gấp đôi tỷ lệ chiết trừ gia cảnh cho những lao động có người phụ thuộc (như có con nhỏ), giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và áp dụng thêm hỗ trợ về thuế cho các đơn vị hoạt động nghiên cứu phát triển.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cùng lúc, ông McCain cam kết xóa việc áp dụng các khoản chi tiêu có lợi cho các khu vực hay đại cử tri đã ủng hộ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử. Thực tế, tại Mỹ đã có luật bất thành văn các tổng thống thường phê duyệt những khoản chi mang lại lợi ích cho những khu vực hay nhóm người ủng hộ mình trong chiến dịch tranh cử. Ứng cử viên đảng Cộng hòa khẳng định sẽ ngừng các khoản chi tiêu công trong một năm, trừ các khoản dành cho quân sự và giảm chi phí cho Medicare, chương trình bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi và một vài đối tượng khác do Chính phủ Mỹ tiến hành từ năm 1965.

Ông McCain cũng phản đối việc các CEO được hưởng các mức lương quá cao và các khoản thưởng, hay bồi thường hậu hĩnh khi mất việc, và ủng hộ việc các cổ đông có quyền bỏ phiếu quyết định các CEO của công ty được hưởng mức bồi thường bao nhiêu. Ứng cử viên 72 tuổi này còn đề xuất xây dựng 45 lò phản ứng hạt nhân tại Mỹ nếu ông thắng cử, nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới có sự tự chủ về năng lượng.  

Về cuộc khủng hoảng tài chính đang đe dọa nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông McCain ủng hộ đường lối do Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Henry Paulson đưa ra. Theo đó, chính quyền liên bang mua lại các khoản nợ xấu của các định chế tài chính và cung cấp các khoản vay thế chấp với lãi suất thấp cho những người mua nhà có đủ định mức tín nhiệm. 

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

\n
Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat